Quản lý chất thải đúng cách để bảo tồn nguồn nước - nguồn tài nguyên quý giá

Lai Châu, Việt Nam - Thứ Năm, ngày 3 tháng 12 năm 2020, HEINEKEN Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) tổ chức buổi lễ bàn giao các dự án bảo tồn nguồn nước tại các xã Hồ Thầu và Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Dự án này thuộc chương trình nước sạch cộng đồng do HEINEKEN Việt Nam thực hiện nhằm cung cấp  nước sạch cho các hộ dân khu vực nông thôn và thiếu nước sạch sinh hoạt trên khắp Việt Nam, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về việc tiết kiệm và bảo tồn nguồn nước.

 

HEINEKEN Việt Nam trao tài trợ dự án Bảo tồn nguồn nước tại Tam Đường, Lai Châu, giúp người dân địa phương tiếp cận nước sạch cho sinh hoạt.

“Mục tiêu chiến lược của chúng tôi là đảm bảo 100% nước sử dụng trong sản phẩm được bù hoàn vào năm 2025. Để đạt mục tiêu này, chương trình nước sạch cộng đồng dài hạn được thiết kế một cách tổng thể nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm nước sạch cũng như bảo tồn nguồn nước tại Việt Nam. Nước sạch là nguồn tài nguyên thiết yếu cho con người.  Với dự án này, chúng tôi hỗ trợ người dân được tiếp cận nước sạch, tài trợ trang thiết bị thu gom chất thải, và tập huấn cho người dân thói quen thu gom và phân loại chất thải một cách khoa học. Việc triển khai dự án mang tính tổng thể rất quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển lâu dài của cộng đồng.” bà Holly Bostock - Giám đốc Ngoại vụ Cấp cao HEINEKEN Việt Nam chia sẻ.

HEINEKEN Việt Nam hỗ trợ huyện Tam Đường các trang thiết bị thu gom rác thải tại địa phương

Tại huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu, đa số người dân không biết cách xử lý triệt để chất thải của gia súc hoặc sử dụng phân bón hóa học hợp lý. Người dân ở đây thậm chí không có dụng cụ phù hợp để thu gom chất thải nông nghiệp. Việc xử lý chất thải không đúng cách cộng với việc thiếu hệ thống thu gom rác tập trung đã tạo nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại địa phương. Dự án bảo tồn nguồn nước của HEINEKEN Việt Nam với sự hỗ trợ từ các chuyên gia CISDOMA, đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hợp lý đồng thời hỗ trợ xây dựng các hố thu gom bao bì thuốc BVTV nhằm ngăn chặn chất độc hại ngấm vào đất và nước.

Chuỗi hoạt động giúp người dân hiểu hơn về lợi ích của việc thu gom rác thải từ thuốc BVTV, tránh làm ô nhiễm đất và nguồn nước

Khởi động từ tháng 1/2020, dự án bảo tồn nguồn nước tại Lai Châu bao gồm các buổi huấn luyện, hướng dẫn  và tư vấn kỹ thuật nhằm trang bị cho người dân địa phương những kiến thức cần thiết về tình trạng khan hiếm nước, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, cũng như cách phân loại và xử lý chất thải đúng cách trong các hoạt động nuôi trồng, nông nghiệp và trong sinh hoạt hằng ngày.

Chị Tòng Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nà Hum, xã Hồ Thầu cho biết: “Trước đây, khi chưa được tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật trong việc ủ phân vi sinh, nước thải chăn nuôi tràn ra ngoài, từ nhà này qua nhà khác, khiến nhiều người mắc bệnh và hàng xóm thường xuyên cãi vã. Sau khi nhận hỗ trợ từ dự án, chúng tôi đã có giải pháp mà mọi người đều có lợi nên ai cũng sẵn sàng tham gia”.

 \

Người dân tham gia hoạt động thu gom rác, vỏ bao bì thuốc BVTV trên các cánh đồng các xã Hồ Thầu và Tam Đường, huyện Tam Uyên, Tỉnh Lai Châu

Sau buổi lễ bàn giao, dự án tiếp tục triển khai những hoạt động còn lại tại địa phương trong tám ngày liên tiếp và đã hoàn thành tốt đẹp tại Lai Châu. Trong gần một năm triển khai, dự án đã tổ chức thành công 6 buổi tập huấn và 6 buổi huấn luyện kỹ thuật; đồng thời hỗ trợ một số  trang thiết bị thu gom chất thải tại Tam Đường và xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước tại Than Uyên. Thông qua dự án, 1.883 hộ gia đình với 8.270 người dân ở 22 thôn, bản đã tham gia các lớp tập huấn - trong số đó có nhiều người là đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Thái, Lự và Giáy. Tại khu vực này, nơi đa số các hộ gia đình tập trung vào sản xuất nông và lâm nghiệp, người dân cũng đã học được cách ủ phân cũng như phân loại, thu gom và xử lý chất thải đúng cách.

Dự án bảo tồn nguồn nước tại Tam Đường, Lai Châu thể hiện cam kết lâu dài của HEINEKEN Việt Nam với chủ đề nước sạch nói riêng và sự phát triển bền vững nói chung. Dự án sẽ được tiếp tục tại các cộng đồng cần nước sạch tại Quảng Nam trong năm 2021.

----------------------------------------------------------

Thông tin về HEINEKEN Việt Nam

HEINEKEN Việt Nam là thành viên của Tập đoàn HEINEKEN, nhà sản xuất bia hiện diện tại nhiều quốc gia nhất thế giới. Xuất xứ từ Hà Lan, HEINEKEN là một công ty gia đình với lịch sử hơn 150 năm, sản xuất và phân phối trên 300 nhãn hiệu bia và nước táo lên men tại hơn 190 quốc gia.

Được thành lập vào năm 1991, đến nay HEINEKEN Việt Nam vận hành 6 nhà máy bia tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Tiền Giang và 11 văn phòng trên khắp Việt Nam.

Từ sự khởi đầu khiêm tốn chỉ với 20 nhân viên, HEINEKEN Việt Nam ngày nay đã trở thành nhà sản xuất bia lớn thứ hai tại Việt Nam với hơn 3.500 nhân viên. Hàng năm, HEINEKEN Việt Nam đều đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 0,9% GDP quốc gia.

Tại Việt Nam, HEINEKEN sản xuất và phân phối các nhãn hiệu bia: Heineken®, Tiger, Larue, BIVINA, Bia Việt và nước táo lên men Strongbow.

Năm 2017, 2018 và 2019, HEINEKEN Việt Nam được vinh danh là một trong những Doanh Nghiệp Bền Vững Nhất Việt Nam bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Nơi Làm Việc Tốt Nhất Châu Á (năm 2018, 2019 và 2020) bởi tạp chí HR Asia, một trong những ấn phẩm hàng đầu châu Á dành cho các chuyên gia quản lý về nhân sự.

Xin mời tham khảo thông tin về các hoạt động của HEINEKEN Việt Nam tại trang web chính thức:  http://heineken-vietnam.com.vn

----------------------------------------------------------

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Bà Nguyễn Hương Mai
Giám đốc Truyền thông
Công ty TNHH Nhà máy Bia HEINEKEN Việt Nam
Điện thoại: +84 28 3822 2755
Email: nguyenhuong.mai@heineken.com

 

Close video