Kinh tế tuần hoàn - giải pháp bền vững giúp ứng phó với biến đổi khí hậu

Hà Nội, Việt Nam, ngày 23 tháng 10 năm 2020 Hôm nay, tại Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn: Hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam”, HEINEKEN Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn. Sự kiện do Tạp chí Kinh tế và Dự báo – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, với sự tham dự của ông Trần Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp khối tư nhân tại Việt Nam.

Bà Lê Thị Ngọc Mỹ - Giám đốc Phát triển Bền vững, HEINEKEN Việt Nam, chia sẻ tại Hội thảo

Thông qua những phương thức sáng tạo, mô hình kinh tế tuần hoàn giúp tối đa hóa vòng đời của tất cả tài nguyên được sử dụng trong quá trình sản xuất và hoạt động, từ đó giảm thiểu tác động tới môi trường. Tại Hội nghị Toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định Việt Nam sẽ thúc đẩy việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn để sớm đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

 Đại diện HEINEKEN Việt Nam, chia sẻ về mô hình kinh tế tuần hoàn RESOLVE

“Gần đây, chúng ta đã chứng kiến những hậu quả tàn khốc của biến đổi khí hậu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng biến đổi khí hậu sẽ là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Việt Nam ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Vì vậy, HEINEKEN Việt Nam đã và đang tiếp tục nỗ lực hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách bền vững, thông qua việc áp dụng tối đa mô hình kinh tế tuần hoàn, từ đó mang lại những tác động tích cực cho môi trường,” bà Lê Thị Ngọc Mỹ, Giám đốc Phát triển Bền vững của HEINEKEN Việt Nam chia sẻ.

Bà Lê Thị Ngọc Mỹ - Giám đốc Phát triển Bền vững, HEINEKEN Việt Nam

Tại Hội thảo, bà Lê Thị Ngọc Mỹ đã giới thiệu mô hình kinh tế tuần hoàn mang tên RESOLVE (viết tắt của: REgenerate – Tái tạo; Share – Chia sẻ; Optimize – Tối ưu hóa; Loop – Tái sử dụng/ Tái chế; Virtualize – Số hóa và Exchange – Chuyển đổi). Đại diện HEINEKEN Việt Nam cũng chia sẻ những ví dụ cụ thể của doanh nghiệp trong việc áp dụng mô hình này và tạo ra những giá trị bền vững cho môi trường cũng như các bên liên quan.

Hiện 5/6 nhà máy của HEINEKEN Việt Nam đã nấu bia bằng 100% năng lượng tái tạo. Với việc chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu sinh khối và thu mua gần 40.000 tấn vỏ trấu và các phế phẩm/phụ phẩm nông nghiệp, doanh nghiệp đã hỗ trợ mang lại thu nhập lên tới 52,6 tỷ đồng cho người dân địa phương chỉ riêng trong năm 2019. Sáng kiến này là minh chứng cho việc kinh tế tuần hoàn không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường và cộng đồng, mà còn có giá trị về mặt kinh tế cho các doanh nghiệp địa phương.

Là một trong những nhà sản xuất bia lớn nhất tại Việt Nam, HEINEKEN sở hữu mạng lưới phân phối các loại bia và nước táo lên men trải dài khắp đất nước với hệ thống kho vận và vận tải rộng khắp. HEINEKEN Việt Nam hiểu rõ tầm quan trọng của việc giảm thiểu khí thải carbon trên toàn bộ mạng lưới của mình. Trong năm 2019, HEINEKEN Việt Nam đã cắt giảm hơn 2.000 tấn khí thải CO2 chỉ riêng nhờ việc tối ưu hóa tải trọng, sử dụng xe tải đạt chuẩn Euro IV và tận dụng vận chuyển bằng xe lửa.

HEINEKEN Việt Nam cũng gần như không còn chất thải chôn lấp, nhờ tái sử dụng và tái chế tới 99% chất thải hoặc phụ phẩm trong sản xuất. Chai và két bia sau khi ra thị trường đều được thu hồi trở lại về nhà máy, trải qua quá trình khử trùng nghiêm ngặt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh để có thể tái sử dụng. Một chai thủy tinh có thể được tái sử dụng tới 20 lần, và một két bia có thể tái sử dụng trong 5 – 10 năm, sau đó sẽ được cán vụn và bán lại cho các công ty cung cấp thủy tinh và nhựa.

Không dừng lại trong phạm vi chuỗi cung ứng, HEINEKEN Việt Nam còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững tới toàn bộ nhân viên thông qua chương trình Văn Phòng Xanh. Chương trình hướng tới việc giảm tiêu thụ nước, giấy và điện, phân loại rác tại tất cả các văn phòng và nhà máy, đồng thời khuyến khích nhân viên thực hành lối sống thân thiện với môi trường như đi chung xe tới nơi làm việc hay nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần.

Trước đó, HEINEKEN Việt Nam đã đặt ra các Mục tiêu đến năm 2025: Không chất thải chôn lấp, 100% Nước được bù hoàn; và Sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Công ty kỳ vọng sẽ đạt được những mục tiêu đầy tham vọng này thông qua việc áp dụng các giải pháp kinh tế tuần hoàn một cách bền vững. Doanh nghiệp cũng cam kết sẽ tiếp tục chia sẻ mô hình RESOLVE tới cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. Từ đó, HEINEKEN Việt Nam mong muốn kiến tạo giá trị vững bền cho cộng đồng, môi trường và nền kinh tế để đạt được những thành công trong dài hạn.

---------------------------------------------------------------

Về HEINEKEN Việt Nam

HEINEKEN Việt Nam là thành viên của Tập đoàn HEINEKEN, nhà sản xuất bia hiện diện tại nhiều quốc gia nhất thế giới. Xuất xứ từ Hà Lan, HEINEKEN là một công ty gia đình với lịch sử hơn 150 năm, sản xuất và phân phối trên 300 nhãn hiệu bia và nước táo lên men tại hơn 190 quốc gia.

Được thành lập vào năm 1991, đến nay HEINEKEN Việt Nam vận hành 6 nhà máy bia tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Tiền Giang và 11 văn phòng trên khắp Việt Nam.

Từ sự khởi đầu khiêm tốn chỉ với 20 nhân viên, HEINEKEN Việt Nam ngày nay đã trở thành nhà sản xuất bia lớn thứ hai tại Việt Nam với hơn 3.500 nhân viên. Hàng năm, HEINEKEN Việt Nam đều đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 0,9% GDP quốc gia.

Tại Việt Nam, HEINEKEN sản xuất và phân phối các nhãn hiệu bia: Heineken®, Tiger, Larue, BIVINA, Bia Việt và nước táo lên men Strongbow.

Năm 2017, 2018 và 2019, HEINEKEN Việt Nam được vinh danh là một trong những Doanh Nghiệp Bền Vững Nhất Việt Nam bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Nơi Làm Việc Tốt Nhất Châu Á (năm 2018, 2019 và 2020) bởi tạp chí HR Asia, một trong những ấn phẩm hàng đầu châu Á dành cho các chuyên gia quản lý về nhân sự. 

Xin mời tham khảo thông tin về các hoạt động của HEINEKEN Việt Nam tại trang web chính thức:  http://heineken-vietnam.com.vn

---------------------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Cô Nguyễn Hương Mai
Giám đốc Truyền thông
Công ty TNHH Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam
Email: mai.nguyenhuong@heineken.com
Điện thoại: +84 28 3822 2755

Close video